Năm 2020 : 2.917

NỖI LÒNG CỦA GIÁO VIÊN VÙNG CAO “ MÙA COVID – 19”

Đại dịch Covid – 19 đang diễn biến vô cùng phức tạp và khó lường không chỉ trong nước mà cả thế giới, cô biết các em vô cùng lo lắng, thậm chí sợ hãi và rất lúng túng trong các hoạt động học tập và rèn luyện, ngoài ra còn phải tuân thủ các quy định phòng dịch bệnh. Song điều khiến các em quan tâm nhất là khi nào được đến trường?, khi nào được đi học? Làm sao để tốt nghiệp? làm sao để thi vào lớp 10? Các  thầy cô đều thấu hiểu nỗi lòng của các em. Có thể thấy rằng các em đã phải chịu thiệt thòi hơn những khóa học trước, nhưng các em cứ yên tâm “Dù tạm dừng đến trường nhưng không dừng  học” Các thầy cô luôn trăn trở với nhiều giải pháp khác nhau để phù hợp nhất với vùng miền của chúng ta.

Bằng sự chỉ đạo tâm huyết của thầy Hiệu trưởng Nguyễn Văn Hào – Trường THCS Lục Dạ - Con Cuông đã tích cực chỉ đạo đội ngũ giáo viên, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, khẩn trương để làm thế nào đưa kiến thức đến với các em, nhất là các em khối 9. Giải pháp đầu tiên  là tất cả các thầy cô xuống từng thôn bản để giao bài tận gia đình của các em. Điều đặc biệt chính thầy Hiệu trưởng cũng đích thân đến bản xa và khó khăn nhất của xã (là Bản Mọi và Bản Thỉn) để giao đề cương ôn tập đế cho từng em học sinh trong bản.

Các thầy cô chủ nhiệm cũng thường xuyên nhắc nhở, động viên các em như thầy Nguyễn Văn Tấn, thầy Hồ Văn Lâm, cô Phạm Thị Thùy Liên, cô Lô Thị Huyền….và nhất là thầy Nguyễn Cảnh Tuất là giáo viên hợp đồng với đồng lương ít ỏi nhưng thầy rất lo lắng, quan tâm yêu thương học trò, thường xuyên liên lạc để gợi ý những kiến thức mà các em chưa hiểu. Mỗi thầy cô luôn trăn trở, suy nghĩ để đưa “cái chữ” đến với các em, “không bỏ lại đằng sau bất cứ một học sinh nào” cho dù khó khăn vất vả, gian truân như thế nào chăng nữa.

Các em thân mến !

Việc học dở dang vì dịch là điều không ai muốn nhưng với các thầy, cô giáo vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số thì đây là điều đáng lo ngại, bởi do đặc thù về nhận thức, về tầm quan trọng của việc học cho nên nghỉ học dài ngày dễ khiến học sinh quên hết kiến thức. Việc ôn tập qua đề cương giáo viên gửi đã gặp nhiều khó khăn, thì bây giờ lại càng khó khăn gấp bội khi có Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc cách ly toàn xã hội. Thế nhưng bằng tình yêu nghề, yêu trò các thầy, cô lại tiếp tục học hỏi, mặc dù các thầy cô tuổi đã cao nhưng cũng quyết tâm mày mò cách dạy học qua Internet (VNPT e-learning, zoom, Youtube…..), cái khó có thể tưởng chừng khó vượt qua. Đó là làm thế nào để kết nối với các em, khi có những gia đình còn chạy ăn từng bữa thì lấy đâu ra máy tính, điện thoại thông minh để học đây, rồi một số em thì có đầy đủ phương tiện lại không muốn học. Một bài toán không có lời giải nhưng cái khó ló cái khôn, các thầy cô lại tiếp tục liên lạc với gia đình từng học sinh để tháo gỡ như mượn điện thoại của anh em, 2 bạn cùng học chung (phải giữ đúng khoảng cách)…. Rồi đường truyền Internet không ổn định, mạng yếu, chậm khó theo dõi được bài giảng…, nên những buổi đầu học trực tuyến mỗi khối chỉ 5 em/90, 8em/120, 12em/112, không nản chí các thầy cô lại tiếp tục điện thoại, nhắn tin động viên. Quả các em không phụ lòng thầy cô, số lượng tham gia tăng dần, song lại một khó khăn nữa xuất hiện là các em lớp 9 những ngày nghỉ học phải đi rẫy cùng bố mẹ, cho nên các thầy cô lại phải đổi giờ dạy học vào buổi tối để phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của gia đình các em.

Các em ạ! dù thiệt thòi, thiếu thốn, dù khó khăn, vất vả hơn ngàn vạn lần so với các vùng thị trấn, thành phố… , song với sự nhiệt tình, tâm huyết của thầy cô, các em sẽ được đón nhận những hành trang kiến thức để vững tin bước vào ngôi trường THPT. Có lẽ sẽ có nhiều khó khăn, gian truân đang chờ đợi ở phía trước nhưng chúng ta cùng vượt qua các em nhé.

Cô tin và yêu các em nhiều !

Lục dạ ngày 16/4/2020 - Cô Giáo: Nguyễn Thị Thúy - GV Ngữ văn Trường THCS Lục Dạ - Con Cuông- Nghệ An